CÓ NÊN BUÔNG BỎ ĐỂ LÀM LẠI TỪ ĐẦU?

Đăng bởi: Admin | 19/04/2021

Chúng ta luôn nghĩ rằng buông bỏ là một điều gì đó tiêu cực. Ta thường đánh đồng từ bỏ với tư tưởng chủ bại, với việc sợ bị ràng buộc, hay thiếu sự kiên trì. Khi một người từ bỏ, thật dễ để nghĩ rằng anh ta đã không cố gắng đủ nhiều.

Khi bạn thử sức với bất kỳ một điều gì đó, bạn sẽ phải đối mặt với khó khăn. Bạn sẽ đương đầu với nhiều thử thách. Và cũng sẽ có lúc, dù đã mãi cố gắng nhưng bạn vẫn không thể đạt được mục tiêu. Nếu công việc bạn chọn không khơi dậy được chút hứng thú hay đam mê nào trong con người bạn, liệu đó có phải là lúc để buông bỏ mọi thứ?

Từ bỏ vốn không phải là chuyện dễ dàng. Nhưng học cách buông bỏ như thế nào cho đúng lại càng là một bài toán khó nhằn hơn. Người ta luôn khuyên bạn “Đừng từ bỏ” chứ chẳng ai dạy bạn cách buông bỏ thế nào cho đúng.

Vào mùa hè năm 1973, ở Long Island có hai cậu nam sinh trung học, cùng gặp nhau ở phòng tập thể hình và trở thành bạn thân. Qua nhiều năm, tình bạn của họ càng thêm khăng khít cho đến khi cả hai cùng tốt nghiệp cao trung. Đó là lúc, họ bước trên những con đường riêng để đến với cánh cổng trường đại học.

Ben Cohen nhanh chóng nhập học tại trường Đại học Colgate và kiếm thêm thu nhập bằng cách làm việc bán thời gian cho một chiếc xe bán kem vào mùa hè sau đó. Khi lên đến năm hai, anh bỏ học và chuyển về quê nhà Long Island, sống bằng những công việc chân tay trong khi tham gia vài khóa đào tạo về trang sức và đồ gốm sứ. Chỉ trong vài năm, Ben đã kinh qua đủ thứ nghề nghiệp: từ nhân viên thu ngân, người giao hàng, lái xe taxi, nhân viên siêu thị đến lao công, bảo vệ.

Trong khi đó, người bạn của anh - Jerry Greenfield lại là một chàng sinh viên cần mẫn. Sau khi tốt nghiệp cấp 3, Jerry theo học một khóa dự bị y khoa ở trường cao đẳng Oberlin. Anh cũng từng làm một nhân viên bán kem ở căng-tin trường để trang trải cuộc sống.

Kết thúc khóa học, Jerry ghi danh vào một trường đại học Y nhưng bị từ chối tới hai lần. Anh chuyển tới sống ở New York cùng Ben tại một căn hộ chung cư, làm một kỹ thuật viên tại phòng thí nghiệm trong thành phố. Trong lần thứ ba và cũng là lần cuối cùng nộp đơn, may mắn tiếp tục không mỉm cười với anh.

Chán nản vì bị từ chối, anh dọn về sống tại North Carolina trong vài năm, để rồi sau đó lại trở lại New York với Ben. Trải qua bao lần thất bại, giờ đây họ quyết định sẽ cùng nhau làm một điều gì đó khác.

Cả hai người đều ấp ủ trong lòng về việc mở một mô hình kinh doanh từ lâu. Vậy nên họ đã quyết định lựa chọn một thứ mà cả hai người cùng hiểu rõ: kem. Sau khi tự học một khóa làm kem tại nhà trị giá 5 USD (học phí chia nhau), cùng với 12.000 USD tiền đầu tư, họ mở cửa hàng đầu tiên của mình tại Vermont. Và giờ đây, Ben & Jerry đã trở thành thương hiệu kem nổi tiếng với hệ thống cửa hàng trải khắp toàn cầu.

Từ hai kẻ “vô phương cứu chữa”, Ben và Jerry đã trở thành tỷ phú nhờ ý tưởng bất ngờ

Ben & Jerry đã gặt hái được thành công rực rỡ. Nhưng tại sao họ lại theo đuổi con đường bất ngờ đó? Tại sao họ biết mô hình bán kem sẽ là sự lựa chọn đúng đắn, dù rõ ràng không ai trong số họ được đào tạo bài bản về kinh doanh?

      Câu trả lời đơn giản thôi: Vì họ đã học được cách buông bỏ, từ rất nhiều lần trước đó.

     Thật không dễ dàng gì để từ bỏ và bắt đầu lại từ đầu. Nhưng biết khi nào nên từ bỏ, và từ bỏ như thế nào lại càng khó hơn. Đôi khi chúng không chỉ đơn giản là buông bỏ những gì bạn đang thực hiện. Nó là việc biết cách thả đi những kỳ vọng vượt quá tầm với của bản thân mình. Nó là việc biết buông bỏ những lối quan niệm xưa cũ và nhìn mọi thứ với một tâm thế mới. Và sẽ có những lúc, bạn lạc hướng và sai lối. Đừng vội lo lắng, vì bạn sẽ phải bước từng bước một trên con đường sự nghiệp của mình, giống như Ben và Jerry đã từng.             


      Đặc biệt, trước làn sóng thay đổi tất yếu của thời đại, chúng ta cần lựa chọn đứng yên tại chỗ hoặc thay đổi. Bạn có đang dành quá nhiều thời gian để cập nhật bảng tính thủ công với nhiều dữ liệu rắc rối, dễ sai sót, việc quản lý công quá phức tạp, không kiểm soát được dữ liệu công của nhân viên…?

      Chúng ta nên thay đổi ngay hôm nay, ứng dụng công nghệ vào công việc để có thể nắm bắt tình hình nhân sự một cách tổng quát, nhanh chóng và chính xác nhất, từ đó có những điều chỉnh hợp lý, phát triển nguồn nhân sự mà tiết kiệm thời gian, công sức nhất.

GoHR Phần mềm quản trị Nhân sự

Website: http://gohr.vn/

Hotline: 0904 355 168

Nguồn: Trạm đọc