CÓ NÊN TUYỂN DỤNG FREELANCER?

Đăng bởi: Admin | 18/12/2021

Nhu cầu thuê freelancer hiện nay đã trở thành xu hướng mới của doanh nghiệp. Việc thuê freelancer để hợp tác ngắn hạn hoặc dài hạn đều có rất nhiều lợi ích.

I. Lợi ích

1. Dễ dàng tìm kiếm người có chuyên môn cao trong thời gian ngắn

Đối với những người làm tự do, việc xây dựng, phát triển mối quan hệ với khách hàng là điều rất quan trọng. Do đó, họ sẽ luôn chú trọng về chất lượng, khẳng định sự uy tín của bản thân trước khách hàng. Bên cạnh đó, freelancer sẽ tự điều hành công việc của mình, họ có thời gian làm việc thoải mái, không chịu sự quản lý của bất kỳ ai. Điều này sẽ tạo động lực, cảm hứng để họ hoàn thành tốt những dự án mình đảm nhận. Chất lượng công việc đảm bảo.

2. Cân bằng sự thiếu hụt nhân sự trong công ty

Đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ, đặc biệt là các startup, bạn sẽ thường xuyên gặp rắc rối về vấn đề nhân sự. Công việc không phù hợp hay lương quá thấp đều sẽ khiến nhân viên của bạn rời bỏ công ty bất kỳ lúc nào.

Một số doanh nghiệp khác rơi vào trường hợp số lượng dự án thì nhiều nhưng không có đủ chi phí để thuê thêm nhân sự mới. Lúc này, việc tìm một freelancer để phụ trách dự án sẽ giúp bạn giải quyết được sự thiếu hụt nhân sự trong công ty. Doanh nghiệp của bạn sẽ vừa có đủ nhân lực để giải quyết công việc vừa tìm được người có năng lực cao.

3. Tính linh hoạt cao

Quan hệ giữa các công ty với đội ngũ freelancer khá thoải mái, chỉ là 1 bên mua dịch vụ và 1 bên cung cấp dịch vụ. Do đó, công ty sẽ không cần thiết phải chịu trách nhiệm về chế độ, phúc lợi cho họ. Nếu như những người freelancer không đảm bảo được tiến độ, chất lượng công việc theo yêu cầu thì phía công ty hoàn toàn có thể chấm dứt hợp tác. Điều này sẽ giúp cho các công ty có thể giảm thiểu được những rủi ro khi xử lý hồ sơ, giấy tờ hay trách nhiệm như với nhân viên chính thức.

4. Tiết kiệm chi phí

Công ty sẽ bớt được các khoản phúc lợi, chế độ đãi ngộ, không phải đóng bảo hiểm, chi tiền thưởng… Ngoài ra, freelancer sẽ làm việc tại nhà, sử dụng tài nguyên của chính họ và công ty sẽ tiết kiệm được rất nhiều chi phí như không gian văn phòng, điện nước, các khoản liên quan khác,… Không cần giám sát, thuê freelancer, doanh nghiệp sẽ không cần tốn nhân lực để giám sát, kiểm soát công việc của họ. Khi đã nhận việc, dù khối lượng nhiều hay ít thì các freelancer đều sẽ cần tự lên kế hoạch cân đối, làm sao để hoàn thành theo đúng thời hạn. Như vậy, những người quản lý có thể dành thời gian đốc thúc, nhắc nhở đó để làm công việc khác, đẩy nhanh tiến độ và đảm bảo đạt được hiệu quả cao hơn.

5. Khả năng tiếp cận toàn cầu

Khi công ty tuyển dụng nhân sự chính thức thì sẽ chỉ có thể lựa chọn những người ở gần khu vực hoặc những ai sẵn sàng chuyển nhà vì công việc. Như vậy, quá trình tuyển chọn nhân tài sẽ bị hạn chế bởi lý do vị trí địa lý. Thế nhưng, với freelancer thì công ty hoàn toàn có thể tiếp cận được ở phạm vi toàn cầu. Freelancer sẽ làm việc từ xa, không cần đến trực tiếp công ty, chỉ cần đảm bảo chất lượng theo yêu cầu thì dù ở đâu.


II. HẠN CHẾ

Mặc dù mang lại rất nhiều lợi ích cho doanh nghiệp, song việc tuyển freelancer cũng có một số hạn chế:

- Thuê freelancer, công ty sẽ có ít quyền hơn. Mặc dù bạn là người thuê, có thể đưa ra các yêu cầu, nguyên tắc làm việc như thời gian, chất lượng…nhưng phía freelancer lại có quyền tự chủ hơn. Họ sẽ tư vấn về cách thực hiện để hoàn thành tốt nhiệm vụ. Điều này cũng đồng nghĩa là công ty sẽ không thể bắt ép họ quá nhiều.

- Mọi thứ sẽ làm theo thỏa thuận, hợp đồng từ ban đầu. Vậy nên những vấn đề phát sinh, công ty sẽ không thể yêu cầu họ làm nếu họ không muốn. Điều này khác với các nhân viên chính thức, chỉ cần sếp muốn, nhân viên sẽ thực hiện.

=> Việc thuê freelancer có ưu điểm, hạn chế nhất định. Tuy nhiên, những hạn chế này hoàn toàn có thể khắc phục nếu doanh nghiệp khéo léo trao đổi, thỏa thuận với các freelancer. Điều quan trọng là áp dụng hình thức thuê đội ngũ freelancer mang đến cho doanh nghiệp khác nhiều lợi ích. Chính vì vậy, với các công việc mang tính chất linh hoạt, có thể làm việc từ xa thì tuyển freelancer là sự lựa chọn phù hợp.