Công việc và những kỹ năng cần thiết đối với HR

Đăng bởi: Admin | 10/06/2021

Nghiệp vụ quản trị nhân sự là gì? Bạn đã thực sự hiểu rõ về nó chưa? Bài viết sau đây sẽ giúp bạn đọc của chúng tôi có thể hiểu rõ về phần mềm này một cách chi tiết và khái quát hơn nhé.

Nguồn nhân sự là yếu tố then chốt trong một công ty có tầm ảnh hưởng cực kỳ quan trọng trong công ty và có sự ảnh hưởng rất lớn đến sự thành bại của doanh nghiệp. Do vậy mà công tác quản lý nhân sự luôn phải được các nhà lãnh đạo đặt lên hàng đầu.

Vậy nghiệp vụ quản trị nhân sự là gì? Quản trị nhân sự có tầm quan trọng như thế nào? Cần lưu ý gì trong quá trình quản lý nhân sự? Gohr sẽ giúp bạn giải đáp các thắc mắc này ngay sau đây.

Nghiệp vụ quản trị nhân sự là một trong những từ khóa đang được tìm kiếm nhiều nhất về chủ đề nghiệp vụ quản trị nhân sự. Vậy nghiệp vụ quản trị nhân sự là gì? Chúng ta cùng tìm hiểu nhé.


1. Nghiệp vụ quản trị nhân sự là gì?

Nói về định nghĩa quản trị nhân sự, thì thường sẽ được hiểu giống nhau như sau: Quản trị nhân sự là toàn bộ những chính sách, hoạt động, quyết định, tác động đến mối quan hệ nội bộ giữa công ty và toàn thể cán bộ công nhân viên. Bộ phận quản trị nhân sự bắt buộc cần phải có một tầm nhìn về kế hoạch tương đối rộng và bao quát tất cả bên cạnh đó còn gắn liền với những kế hoạch hay hoạt động nào đó của công ty.

Quản trị nhân sự là việc làm khai thác, sử dụng nguồn nhân sự của doanh nghiệp một cách hiệu quả. Hay theo giáo sư Felix Migro đã từng nói rằng: “Quản trị nhân lực là một nghệ thuật chọn lựa nhân viên mới và dùng các nhân sự cũ sao cho năng suất và chất lượng công việc của mỗi người đều đạt mức tối đa có thể”.


Quản trị nhân lực là một trong những tính năng cần thiết và cơ bản của công tác quản trị, bởi con người là bộ phận nòng cốt, là nguồn lực cần thiết nhất và cũng chính là trung tâm của sự phát triển của một công ty, doanh nghiệp. Nếu như nói bộ phận sale là mũi nhọn đứng trên đỉnh, mang lại mọi nguồn lợi, doanh thu cho công ty, thì nhân viên trong công ty được xem là hậu phương vững chắc giúp công ty phát triển. Chính vì vậy, việc tuyển dụng, huấn luyện, tuyển nhân viên, nghiên cứu, sắp đặt nhân sự có năng lực, phẩm chất phù hợp với vị trí, đồng thời giám sát, lãnh đạo, đảm bảo phù hợp với luật lao động và việc làm… chính là nghĩa vụ hàng đầu của những nhà quản trị.

Sau khi trả lời được câu hỏi “Quản trị nhân lực là gì”, bạn sẽ có cơ sở để nghiên cứu thông tin kế tiếp, cũng không kém phần quan trọng: “lĩnh vực quản trị nhân sự bao gồm những công việc gì?

2. Quản lý nhân sự bao gồm những công việc gì?“ Quản lý nhân sự làm những công việc gì?’’ là câu hỏi mà chúng ta đang băn khoăn cần tìm ra đáp án. Dưới đây là vai trò cũng như là công việc chính của một nhà quản lý nhân sự.

2.1. Quản lý và đề ra chính sách liên quan đến tài nguyên nhân sự

Đối với bất cứ một bộ máy hoạt động nào thì sản xuất kinh doanh vẫn là một bộ phận đóng vai trò nòng cốt. Và để nâng cao chất lượng nguồn nhân sự mà vẫn đảm bảo được chính sách cũng như quy định của Nhà nước về nguồn nhân lực thì nhà quản trị cần đưa ra chính sách liên quan đến nguồn tài nguyên này. Ngoài ra, các nhà quản trị nhân sự cũng sẽ phải chịu trách nhiệm quản lý và giải quyết các vấn đề xảy ra trong phạm vi nội bộ  để thực hiện mục tiêu của một tổ chức.

2.2. Tư vấn cho các bộ phận khác về vấn đề nhân lực trong doanh nghiệp

Đây có thể là câu trả lời phù hợp nếu bạn đang chưa biết quản lý nhân sự bao gồm những việc gì? Bởi có thể nói đây là nhiệm vụ thường nhật của một nhà quản lý nhân sự là tư vấn các vấn đề về nhân viên nghỉ việc, các chế độ lương thưởng trong công ty và bổ sung nhân sự… để đảm bảo cho một bộ máy hoạt động của doanh nghiệp luôn được diễn ra một cách suôn sẻ.

2.3. Cung cấp các dịch vụ nội bộ cho doanh nghiệp

Đây được xem là vai trò cực kỳ quan trọng của các nhà quản trị nhân sự. Mỗi khi nhận được bất kỳ thông báo nào về bổ sung nhân sự thì buộc các nhà quản lý nhân sự phải kịp thời lên kế hoạch tuyển dụng theo đúng số lượng đã yêu cầu. Hoặc các nhà quản trị nhân sự cũng có thể chủ động đưa ra các ý kiến cũng như đề xuất về chỉ tiêu bổ sung nhân sự. Ngoài ra, quản lý nhân sự cũng thường quán xuyến các chương trình lương thưởng, an toàn lao động, bảo hiểm xã hội… tóm lại là những vấn đề liên quan đến nguồn nhân sự của doanh nghiệp.

2.4. Kiểm tra nhân viên

Vai trò chính của một nhà quản lý nhân sự là gắn liền với nguồn nhân lực. Hay nói một cách cụ thể thì quản lý nhân sự sẽ có trách nhiệm kiểm tra cũng như giám sát các bộ phận khác về việc thực hiện các chính sách, chương trình nâng cao nghiệp vụ nhân lực hay là việc tuân thủ các văn hóa doanh nghiệp… Từ đó mới đánh giá được nhân viên ưu tú, những điểm mạnh và điểm yếu của nhân sự. Điều đó sẽ góp phần không nhỏ đảm bảo vào việc quản lý nhân sự được diễn ra một cách suôn sẻ hơn.

Ngoài ra, nghiệp vụ quản trị nhân sự cũng đảm nhận nhiệm vụ hết sức quan trọng như đo lường, phân tích, đánh giá năng lực làm việc của từng nhân viên và đưa ra những giải pháp để phát huy được tối đa năng lực làm việc của họ, đồng thời không ngừng thúc đẩy các bộ phận khác quản trị tài nguyên nhân sự hiệu quả hơn.

2.5. Chấm công, tính lương cho nhân viên

Việc theo dõi việc chấm công hằng ngày cho nhân viên cũng được coi là một nhiệm vụ vô cùng quan trọng của một nhà quản lý nhân sự. Mặc dù với công nghệ hiện đại như ngày nay, sẽ không nhất thiết phải ghi chép lại tất cả từng ngày công của nhân viên như trước kia mà đã có các phần mềm chấm công tương đối chính xác và hiệu quả cho việc quản lý ngày công của nhân viên.

3. Nghiệp vụ quản lý nhân sự cần những gì?


Đối với cơ chế thị trường cạnh tranh gay gắt như hiện nay thì không chỉ riêng ngành nhân sự mà bất cứ một công việc nào, các nhà tuyển dụng cũng đều có những yêu cầu khá cao về ứng viên. Tiêu chí chọn lọc ứng viên ngày một nhiều hơn và cao hơn. Đồng thời, bạn cần đảm bảo đáp ứng được hầu hết các yêu cầu đó thì mới nâng cao khả năng đảm nhận công việc của mình. Chính vì vậy để thành công hơn trong vị trí quản trị nhân sự thì các bạn cũng nên biết quản lý nhân sự cần phải có những kỹ năng gì?

3.1. Kỹ năng chuyên môn

Kỹ năng chuyên môn là một trong những đặc điểm không thể thiếu với người quản trị nhân sự, đó chính là: dự báo nhu cầu nhân sự và hoạch định nguồn nhân sự, phác họa chân dung ứng viên tiềm năng, sắp xếp một buổi phỏng vấn ấn tượng và thành công, đặt các câu hỏi phỏng vấn để nắm bắt được các tính cách, “bản chất” ứng viên, xây dựng lại hệ thống thông tin nội bộ hai chiều, hướng dẫn các nhân viên mới hội nhập với công ty…

Hãy ghi nhớ rằng, nâng cao kỹ năng chuyên môn là điều vô cùng và hết sức quan trọng và không bao giờ thừa. Khi bạn có năng lực thực sự thì ở bất cứ môi trường, điều kiện công việc nào đều không khiến bạn bị bỡ ngỡ. Hơn ai hết, đảm nhiệm một nghiệp vụ quản lý con người thì kiến thức là điều cần thiết hơn cả.

3.2. Kỹ năng nhân sự

Bạn phải thành thạo tất cả các kỹ năng nhân sự, bao gồm: Chiến lược quản lý nhân sự, Kế hoạch về nguồn nhân lực, Định hướng và phát triển nhân lực, Thiết kế bộ máy tổ chức, Tổ chức tuyển dụng, Đào tạo, Phương pháp nâng cao hiệu quả công việc, Lương thưởng và các khoản phúc lợi, hỗ trợ nhân viên.

3.3. Kỹ năng làm việc

Phẩm chất đầu tiên của một người làm công tác nhân sự đó chính là sự tận tụy, từ những công việc cụ thể như tính lương thưởng, đảm bảo phúc lợi đến huấn luyện đào tạo cũng như là tổ chức bộ máy… Ngoài ra, người làm công tác nhân sự cần phải có khả năng phân tích và tổ chức tốt từ đó đảm bảo nguồn nhân lực có tính kế thừa và hoạt động lâu dài.

3.4. Kỹ năng giao tiếp

Nghề nhân sự đòi hỏi các nhân viên phải có kỹ năng giao tiếp và làm việc tập thể, nhạy bén, khéo léo trong cách ứng xử với các nhân viên trong công ty, hiểu rõ được tính chất công việc và tính cách của từng người, luôn sẵn sàng giúp đỡ và đưa ra những lời khuyên thích hợp nhất khi cần thiết cho từng nhân sự.

3.5. Kỹ năng thuyết phục

Bên cạnh kỹ năng giao tiếp, khả năng thuyết phục cũng như nằm trong số những yêu cầu cần thiết khi tuyển dụng nhân sự.

Kỹ năng thuyết phục người sử dụng lao động và thuyết phục cả người lao động là những kỹ năng vô cùng quan trọng trong quá trình hóa giải các mâu thuẫn nội tại hoặc trong quá trình thuyết phục cấp trên chấp thuận kế hoạch do mình đề xuất.

4.Hệ thống quản lý nhân sự

Với sự phát triển của công nghệ 4.0 thì hiện nay có rất nhiều doanh nghiệp đã xây dựng nên hệ thống thông tin quản lý nhân sự trong công ty và đã gặt hái được rất nhiều kết quả khả quan, đáp ứng được nhu cầu đa dạng của con người và xây dựng mục tiêu của tổ chức đó một cách hoàn hảo nhất.

Hệ thống thông tin quản lý nghiệp vụ nhân sự là cách quản lý nhân sự hiệu quả. Đây là một trong những nghiệp vụ quản lý thông tin dùng để thu thập, xử lý, lưu trữ, truyền đạt, phân phối các thông tin có liên quan đến nguồn nhân lực trong tổ chức hoặc doanh nghiệp để hỗ trợ cho việc ra quyết định.

Thông thường, trong nghiệp vụ quản lý nguồn nhân sự sẽ bao gồm 2 phần: các module cơ bản bắt buộc phải có và phần mở rộng (tùy thuộc vào từng công ty).

Phần mềm chạy trên một nền quản trị nhân sự cơ sở dữ liệu, từ đó đảm bảo được tính hiện đại, dữ liệu được thiết kế với cấu hình lưu trữ chặt chẽ với nhau. Dữ liệu hoạt động trong mỗi khối quản trị nhân lực đều được cập nhật một cách thường xuyên và kịp thời để truy cập vào hệ thống.

5. Nghiệp vụ quản lý nhân sự có quan trọng không?

Quản lý nhân sự là công tác cực kỳ quan trọng trong công ty và không thể thiếu nó trong bất kỳ công ty, doanh nghiệp nào. Chúng có sức ảnh hưởng rất lớn đến khả năng hoạt động và phát triển của cả một doanh nghiệp. Cũng chính vì điều này mà quản lý nhân sự được ví như là nghệ thuật dùng người và tìm người hiệu quả.


6. Quản lý nhân sự Online - qua phần mềm Gohr miễn phí

Hiện nay có rất nhiều công ty phần mềm đã tham gia vào ‘cuộc đua’ cung cấp các phần mềm dùng cho nghiệp vụ quản lý nhân sự, nhìn chung, mỗi phần mềm đều có những ưu điểm nổi bật riêng đi kèm những nhược điểm không thể tránh khỏi. Nhiều doanh nghiệp hoài nghi rằng một phần mềm miễn phí sẽ không mang lại hiệu quả cao, nhưng điều này hoàn toàn không chính xác. Các bạn có thể tham khảo các phần mềm quản lý nhân sự free phổ biến hiện nay, có khả năng giúp ích cho doanh nghiệp và tiết kiệm chi phí ở mức tối đa.

Và đặc biệt là Gohr phần mềm dành riêng cho nghiệp vụ quản trị nhân sự rất hiệu quả vừa có mặt trên thị trường nhưng Gohr đang làm mưa làm gió trên thị trường nhờ các tính năng và công dụng tuyệt vời của mình. Chính vì vậy Gohr đang là sự lựa chọn hàng đầu của các nhà doanh nghiệp hiện nay.


Đúng như tên gọi, Gohr là một phần mềm ERP mã nguồn mở. Ứng dụng dùng cho nghiệp vụ quản lý nhân sự thuộc phần mềm, Gohr cho phép các doanh nghiệp quản lý đầy đủ thông tin về nhân viên và phòng ban. Các thông tin được cập nhật trên một hệ thống duy nhất phục vụ cho việc tìm kiếm thông tin được dễ dàng hơn. Tính năng quản lý nhân viên và phòng ban được phân quyền hợp lý nhằm giúp các cấp quản trị quản lý tốt thông tin của phòng ban của mình đặc biệt là đảm bảo được tính bảo mật của thông tin.

*Ưu điểm:

     Dễ dàng tạo mới, cập nhật, xóa thông tin nhân viên và tìm kiếm thông tin nhân viên nhanh thông qua bộ lọc tiện ích.

     Quản lý nhân viên theo phòng ban và có thể cho phép người dùng tạo mới, cập nhật kèm theo đó là xóa thông tin phòng ban.

     Nắm bắt được thông tin về hợp đồng nhân viên và tiền lương để hỗ trợ thực hiện tính lương cho nhân viên.

     Người dùng có thể tự tạo dựng cấu hình ứng dụng tùy theo nhu cầu của mình.

Với những ưu điểm nổi trội của mình, hiện nay, các doanh nghiệp chưa thể nào tìm ra được lỗ hổng cũng như là các nhược điểm mà Gohr đang có. Chính vì vậy Phần mềm dành cho nghiệp vụ quản trị nhân sự Gohr - đang là lựa chọn hàng đầu của các nhà doanh nghiệp hiện nay.

7. Tổng kết

Quản lý nhân sự là công việc đòi hỏi rất nhiều yếu tố không chỉ là khả năng mà còn cần tới các kiến thức chuyên sâu về lĩnh vực nhân sự. Hy vọng với những thông tin mà Gohr cung cấp trên, các doanh ngiệp đã thấy được bức tranh tổng quan về quản lý nhân sự và nắm được những thông tin cần thiết về phần mềm dùng riêng cho nghiệp quản lý nhân sự - Gohr.

Gohr - Sự tin dùng của hàng đầu của các nhà doanh nghiệp.