SINH VIÊN MỚI RA TRƯỜNG CẦN LÀM GÌ ĐỂ DỄ TÌM VIỆC

Đăng bởi: Admin | 03/12/2021

Dịch bệnh hiện nay đã khiến cho thị trường lao động có sự biến động lớn. Số lượng NLĐ thất nghiệp ngày càng tăng, đặc biệt đối với sinh viên mới ra trường lại càng khó khăn hơn khi ra trường chỉ có tấm bằng trên tay. Hãy theo dõi bài viết dưới đây để nắm bắt cơ hội việc làm nhé.


1. Xác định công việc mình mong muốn

Sinh viên mới ra trường còn quá ít kinh nghiệm để có thể nhận ra họ thích loại công việc nào. Tiêu chí họ thường nghĩ tới chỉ là mức lương và hợp với chuyên ngành họ học. Tuy nhiên, những tiêu chí để giúp bạn tìm được một công việc bạn thực sự yêu thích và có thể “tồn tại” lâu dài với chúng cần nhiều hơn thế. Ví dụ, bạn là người thích môi trường làm việc như thế nào? Bạn có thích một công việc thường phải công tác xa?…

2. Tối ưu hóa hồ sơ ứng tuyển

Hồ sơ ứng tuyển càng bám sát yêu cầu tuyển dụng thì càng có cơ hội được lựa chọn. Đôi khi cùng một vị trí công việc nhưng ở mỗi công ty sẽ đưa ra yêu cầu khác nhau. Do đó, trước khi nộp đơn ứng tuyển, bạn cần tìm hiểu kỹ lưỡng về yêu cầu của nhà tuyển dụng đối với vị trí công việc. Sau đó bạn dựa trên yêu cầu để chuẩn bị hồ sơ ứng tuyển cho phù hợp. Nên nhớ hồ sơ ứng tuyển của bạn cần được cập nhật và tương ứng với yêu cầu của mỗi công ty. Bạn không nên đem một chiếc CV “cứng nhắc” để rải sang nhiều công ty khác nhau. Đối với những hồ sơ ứng tuyển loại này, các nhà tuyển dụng thường đánh giá là thiếu chuyên nghiệp và tỉ lệ được chọn không cao.

Hãy liệt kê cụ thể và ngắn gọn những thành tích cũng như ưu điểm nổi trội của bạn. Ngoài ra, sau khi hoàn thành các khóa học thêm kỹ năng và ngoại ngữ như ở mục trên, bạn cũng nên cập nhật vào hồ sơ để tăng thêm sức hấp dẫn trong mắt nhà tuyển dụng.

3. Đa dạng hóa kênh tìm việc

Việc chỉ chăm chăm tìm việc thông qua một kênh sẽ vô tình giới hạn phạm vi tiếp cận việc làm của bạn. Hiện tại có rất nhiều kênh thông tin để tối ưu hóa quá trình tìm kiếm việc làm như công ty môi giới việc làm, trang web tuyển dụng, người quen giới thiệu… Khi kết hợp tìm kiếm qua nhiều kênh khác nhau, bạn sẽ được gia tăng tần suất tiếp cận công việc và chẳng chóng thì chầy sẽ tìm thấy công việc ưng ý.


4. Ngưng lý tưởng hóa công việc

Một trong những lý do phổ biến khiến sinh viên mới ra trường không tìm được việc làm chính là lý tưởng hóa công việc. Vừa mới tốt nghiệp và nuôi trong mình hoài bão lớn, nhiều người thường tự đặt ra đòi hỏi rất cao về công việc. Đó phải là công việc tính ổn định, mức lương khá hay công ty lớn… Nếu chưa tìm được việc làm chính thức sau khi tốt nghiệp, bạn đừng ngại “xông pha” và “lăn xả” ở nhiều việc làm khác. Chẳng hạn như cộng tác viên tự do, nhân viên bán thời gian, phụ giúp kinh doanh tại gia… Thậm chí, bạn có thể đăng ký vào một chương trình thực tập nào đó để mài giũa bản thân và tăng kinh nghiệm. Một số công ty vẫn trả lương cho nhân viên thực tập và mở rộng cửa dành cho những thực tập sinh xuất sắc. Dù ở vị trí công việc nào chăng nữa, chỉ cần nỗ lực rèn luyện và trau dồi, bạn chắc chắn sẽ tiến gần hơn đến công việc ao ước.

5. Trau chuốt hình tượng cá nhân trên mạng xã hội

Với sự phát triển của mạng xã hội, hiện nay rất nhiều nhà tuyển dụng thông qua kênh này để tìm kiếm nhân tài cho công ty. Một số nhà tuyển dụng khác thường xem xét trang cá nhân của ứng viên để đánh giá về thái độ sống cũng như thái độ đối với công việc. Do đó, đừng nghĩ rằng mạng xã hội là thế giới riêng thu nhỏ của bạn. Trái lại, đó là nơi phản chiếu hình ảnh bạn trong mắt mọi người. Vì thế bạn nên dành thời gian trau chuốt hình tượng của mình trên mạng xã hội, xóa bớt những nội dung dễ gây hiểu lầm, cập nhật những thông tin tích cực và có liên quan đến chuyên môn. Bạn cũng đừng ngần ngại chia sẻ nhu cầu tìm việc của mình trên trang cá nhân, những người thân quen biết đến sẽ chung tay giúp đỡ bạn sớm tìm được việc làm.

6. Không nên vội vã với những thông tin tuyển dụng

Thông tin tuyển dụng bao giờ cũng đăng tải trong một thời gian nhất định vì vậy khi thấy bất kỳ thông tin tuyển dụng nào bạn không nên vội vã gửi ngay hồ sơ đi. Bạn nên biết rằng dù bạn là người gửi hồ sơ đầu tiên hay người cuối cùng thì nhà tuyển dụng cũng không quan tâm. Hãy dành thêm thời gian để xem xét kỹ loại công việc, tìm hiểu mức lương và sửa chữa lại CV cho phù hợp với vị trí đó.