VIẾT CV ẤN TƯỢNG DÀNH CHO NGƯỜI CHƯA CÓ KINH NGHỆM

Đăng bởi: Admin | 14/01/2022

CV có vai trò rất quan trọng để nhà tuyển dụng đánh giá và xem xét từng ứng viên, thậm chí là cơ sở chính để loại những ứng viên không phù hợp trước vòng phỏng vấn. Tuy nhiên đối với sinh viên mới ra trường chưa có kinh nghiệm thì nên viết nào để gây sự chú ý? Hãy xem những tip dưới đây để có thể nắm lấy cơ hội nhé.

1. CV là gì?

CV sơ yếu lý lịch, nhưng bản chất CV là bản tóm tắt những thông tin về trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc, các kỹ năng liên quan tới công việc mà ứng viên muốn ứng tuyển, để lại ấn tượng ban đầu cho nhà tuyển dụng về ứng viên mà họ đang xét duyệt.

2. Những thông tin cơ bản có trong CV

- Thông tin cá nhân ứng viên: Bạn cần trình bày thông tin về họ tên, ngày tháng năm sinh, quê quán, nơi đăng ký hộ khẩu thường trú, nơi ở hiện tại, số điện thoại và email liên lạc.

- Trình độ học vấn: Cao đẳng, Đại học, Trung cấp hay Sơ cấp… Nếu bạn đã học các khóa đào tạo chuyên môn, nghiệp vụ, có chứng chỉ liên quan như: Chứng chỉ nghiệp vụ Quản trị Nhà hàng – Khách sạn

- Chứng chỉ và giải thưởng (nếu có): VD chứng chỉ ngoại ngữ (IELTS, TOEIC), tin học, giải thưởng của các cuộc thi chuyên môn.

- Kỹ năng làm việc: Đây được xem là một trong những tiêu chí đánh giá cao nhất trong mỗi CV. Nhờ vào các kỹ năng mà bạn liệt kê như: kỹ năng mềm, kỹ năng giao tiếp, thuyết trình hoặc các kỹ năng đặc thù cho từng ngành… mà nhà tuyển dụng sẽ ưu tiên hơn.

- Kinh nghiệm làm việc: Mỗi CV không thể thiếu kinh nghiệm làm việc. Và hầu hết các nhà tuyển dụng hiện nay đều yêu cầu ứng viên đều phải có kinh nghiệm làm việc để đảm bảo hơn các yêu cầu về công việc tại doanh nghiệp.

- Mục tiêu và phương hướng nghề nghiệp:
Thông qua mục tiêu và phương hướng nghề nghiệp của bạn, nhà tuyển dụng sẽ đánh giá bạn là người có chí tiến thủ và có kế hoạch rõ ràng về công việc tại doanh nghiệp hay không, từ đó sẽ cân nhắc đơn xin việc của bạn.

- Năng khiếu, sở thích cá nhân: Bạn liệt kê ngắn gọn vào CV các năng khiếu như ca hát, dẫn chương trình, ảo thuật… một phần sẽ chứng tỏ bạn sẽ nhanh chóng hòa nhập với môi trường mới nhanh hơn, làm quen với mọi người.
3. Những lưu ý khi viết CV

- CV của bạn nên có độ dài khoảng 2 trang để truyền đạt giá trị của bạn hiệu quả, không làm nhà tuyển dụng cảm thấy nhàm chán với những thông tin dài lê thê, không trọng tâm.

- Nên lựa chọn những phông chữ đơn giản và không khó nhìn hay quá màu mè và không khoa học

- Lỗi chính tả

- Chú ý đến từ khóa trong CV xin việc, bám sát vào yêu cầu công việc

- Để tạo thu hút thì khi trình bày bạn nên sử dụng chữ in đậm hoặc in nghiêng

- Để bản CV minh bạch nhất bạn nên cho tất cả kinh nghiệm lý tưởng. Tuy nhiên nếu bạn có nhiều công việc từ rất lâu hoặc không liên quan đến công việc hiện tại, hãy rút ngắn, tóm tắt ngắn gọn để tiết kiệm không gian bản CV.

- Hãy lưu CV của bản dưới dạng PDF, tránh việc thông tin ghe trong CV của bạn bị sai lệch khi gửi đi.

4. Sinh viên mới ra trường thì viết CV thế nào?

- Những kỹ năng bạn đưa vào CV phù hợp với công việc mà bạn đang ứng tuyển.

- Thêm vào những dự án quan trọng bạn đã làm trong quá trình được đào tạo tại trường học. Những dự án này sẽ trở thành bằng chứng tốt nhất cho các kỹ năng bạn đưa ra. Điều này sẽ hiệu quả hơn nếu việc học của bạn liên quan trực tiếp đến công việc bạn đang ứng tuyển.

- Nếu như bạn không có kinh nghiệm làm việc có liên quan trực tiếp đến vị trí NTD .Hãy làm nổi bật và viết những kinh nghiệm làm việc không liên quan trở nên có liên quan đến lĩnh vực của bạn từ trường học / dự án trong trường đại học, hoạt động tình nguyện, hoặc bất cứ điều gì khác mà bạn nghĩ bạn học được những kỹ năng liên quan đến công việc.